vải thiều không hạt

Việt Nam đã có vải thiều không hạt

Việt Nam đã có vải thiều không hạt do Công ty Hồ Gươm hợp tác với Viện Di truyền Nông Nghiệp nhân giống.

Theo bản tin VTV, vải không hạt mới được trồng thành công tại Huyện Ngọc Lặc, Tỉnh Thanh Hóa được bán giá với giá 250,000đồng/kg vải tại Việt Nam. Đây là mức giá cao hơn 20 lần so với vải thiều thông thường đang bán.

Đây được coi là hướng đi mới để nâng cao giá trị cho quả vải Việt Nam. Đó là nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật giúp gia tăng giá trị cho trái cây Việt.

Sau 4 năm canh tác thử nghiệm, đây là vụ đầu tiên 1200 cây vải không hạt cho thu hoạch. Với năng suất 60 kg quả / cây với năng suất này còn hơn những cây vải đã có 8-10 năm tuổi thông thường.

Nhìn thành quả sau hàng chục năm nghiên cứu, ông Nguyễn Văn Hội, cha đẻ của giống vải này kỳ vọng về một tương lai mới cho bà con nông dân.

Theo Ông NGuyễn Văn Hội giám đốc Viện di truyền Nông Nghiệp, bộ NN&PTNT cho biết, trước hết phải chọn được bộ giống chuẩn cây đầu dòng, sau đó ngoài việc phát triển ở vùng thanh Hóa ra còn có thể nhân rộng sang các vùng trọng điểm có truyền thống trồng vải như Hải Dương, Lục Ngạn Bắc Giang, thậm chí là Tây Nguyên, bây giờ cũng trồng vải tương đối nhiều.

Việc phát triển giống vải không hạt sẽ giúp cho quả vải không bị sâu cuống, thời gian bảo quản quả vải sẽ lâu hơn vải thường,

Việc canh tác theo tiêu chuẩn GLOBAL GAP và VIETGAP, nên ngay đầu tiên doanh nghiệp Hồ Gươm sở hữu vườn vải đã xuất được 1,5 tấn đi 2 thị trường Nhật và Châu Âu.

Theo bà Ninh thị Ty, Chủ tịch HDQT Công ty CP Tập Đoàn Hồ Gươm, cho biết quả vải truyền thống của Việt Nam có độ đường cao, nước hơi nhiều nhưng các hàm lượng vi lượng lại không cao. Tuy nhiên, công ty đã tìm hiểu các giống cây vải tốt hơn và kết hợp với Viện giống di truyền đã quyết tâm lai tạo thành công giống vải không hạt tại Việt Nam.

Phát triển vùng trồng vải không hạt chuyên biệt

Ông Nguyễn Như Cường, Cục Trưởng Cục Trồng Trọt, Bọ NN&PTNT, khẳng định một giống cây trồng mới thì các quy trình canh tác cũng đang được hoàn thiện để khắc phục một số khuyến khuyết. Một điểm lưu ý rất quan trọng nếu không có các vùng trồng riêng biệt. Nếu quả vải không hạt phải được trồng ở các vùng riêng biệt dành riêng cho giống vải không hạt. Nếu trồng ở những vùng vải lẫn lộn sẽ có hiện tượng thụ phấn chéo, quả vải không hạt trồng ở những vùng quả vải có hạt sẽ vẫn có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo dẫn đến là cây vải không hạt vẫn có thể cho ra quả vải có hạt.

Vụ đầu tiên 30 ha trồng cây quả vải không hạt, đã thu về hơn 20 tấn để bán ra thị trường. Dự kiến sẽ được phân phối về các siêu thị tại Hà Nội, và thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến cuối tháng 6.

Hiện nay doanh nghiệp Hồ Gươm, đơn vị đã đăng ký bảo hộ cho quả vải không hạt và được trồng ở Ngọc Lặc Thanh Hóa. Để tiếp tục phát triển vùng trồng công ty đã ương hơn 50,000 cây vải không hạt để chuẩn bị canh tác cho mùa vụ năm sau. Dự kiến đến năm 2030, sản lượng thu về sẽ đạt được 800-1000 tấn mỗi năm.

Để cho ra tỷ lệ hạt < 5% khối  lượng, giống vải này đã được viện di truyền cài tiến rất nhiều so với các giống khác đã từng thử nghiệm ở nhiều địa phương.

Độ đường của vải không hạt, chị đạt 50 Brix ít hơn so với quả vải thông thường là 57 Brix. Đây cũng là lợi thế xuất khẩu.

Theo thứ trưởng bộ NN&PTNN, ông Phùng Đức Tiến, nhấn mạnh, tập trung vào làm các thủ tục công nhận giống và nhân rộng sản xuất. Với vùng Ngọc Lặc này Công Ty Hồ Gươm đã có 1000 ha và tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi để tới đây nhân rộng để tới thành quy mô hàng hóa vừa đảm bảo tiêu dùng trong nước vừa đảm bảo xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Tỉnh Thanh Hóa đã dành hơn 1000 ha để quy hoạch thành vùng trồng vải không hạt. Việc nhân rộng sẽ phải cách xa các vùng vải thông thường để tránh thụ phấn chéo. Là một trong yếu tố bắt buộc khi nhân rộng mô hình.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNN Tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ sẽ chỉ đạo nông dân liên kết cùng công ty để mở rộng diện tích  để tạo giá trị lớn phát triển cây ăn quả nói chung và cây vải thiều không hạt nói riêng.

Với 20 tấn vải không hạt trong vụ mùa năm nay, sẽ được phân phối ra thị trường Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối tháng 6 với giá bán từ 250,000 đồng/kg đây là mức giá cao hơn 20 lần so với vải thiều thông thường. Tuy nhiên, theo kế hoạch của tỉnh Thanh Hóa sẽ nhân rộng ra 1000 ha thì giá bán sẽ không còn cao như hiện nay.

Tuy nhiên, việc nhân rộng và phát triển vùng trồng vải không hạt là hướng đi đúng đắt cho ngành trái cây Việt Nam. Việc phát triển các hướng nghiên cứu về công nghệ bảo quản quả vải tươi và công nghê chế biến vải cũng cần được chuẩn bị từ sớm để khi nguồn nguyên liệu vải không hạt phát triển và nhân rộng sẽ đáp ứng ngay được các thị trường.

Việt Nam đã có vải thiều không hạt là thành quả nghiên cứu khoa học và phát triển tiến bộ của trái cây Việt Nam. Việc bảo quản quả vải sau thu hoạch và công nghệ chế biến sâu sản phẩm từ quả vải không hạt cho cũng là yếu tố quyết định sự phát triển lâu dài của hướng đi mới này.

(Nguồn : Food Industry tổng hơp)

error: Content is protected !!