nguồn cung cấp vitamin C

Vì sao Vitamin C lợi cho sức khỏe

VITAMIN C  là gì ?

Vitamin C có tên hóa học là acid ascorbic, là một vi chất dinh dưỡng quan trọng trong rất nhiều hoạt động hàng ngày của cơ thể. Vitamin C tan trong nước, ổn định trong môi trường acid, dễ bị phá hủy bởi quá trình oxy hóa, ánh sáng, nhiệt độ.

Vai trò của Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây oxy hóa có hại. Vitamin C còn có chức năng chống lại dị ứng, làm tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật. Vai trò riêng biệt của vitamin C là tham gia vào quá trình hình thành collagen, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa các hormon, khử độc của thuốc. Bênh cạnh đó, vitamin C là chất chống oxy hóa giúp hấp thu và sử dụng sắt, calci và acid folic. Ngoài ra vitamin C còn cần cho quá trình chuyển đổi cholesterol thành acid mật, liên quan đến giải độc.

Biểu hiện khi thiếu vitamin C: người bệnh thường có những nốt xuất huyết da, chảy máu chân răng, chậm hoặc lâu lành vết thương. Chế độ ăn thiếu vitamin C kéo dài có thể dẫn đến mất máu do xuất huyết thành mạch.

Đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin C: Người có chế độ ăn thiếu rau củ và trái cây, người lớn tuổi, người nghiện rượu.

Nhu cầu khuyến nghị

Bảng nhu cầu kiến nghị vitamin C hàng ngày

Nguồn thực phẩm:

Vitamin C có nhiều trong rau củ, trái cây tươi. Quá trình chế biến, nấu nướng ở nhiệt độ cao dễ làm hao hụt lượng vitamin C trong thực phẩm.

Tài liệu tham khảo:
  1. Viện Dinh dưỡng. 2016. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. NXB Y học.
  2. Viện Dinh dưỡng. 2016. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam. NXB Y học.

(Ths. Huỳnh Thành Đạt tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!