Triển vọng xuất khẩu quế Việt Nam

Triển vọng xuất khẩu quế Việt Nam

Triển vọng xuất khẩu quế Việt Nam

Theo tổng cục lâm nghiệp, diện tích quế ở Việt Nam đạt khoảng 150,000 ha  chiếm 17% diện tích quế toàn cầu. Ngoài Lào Cai, Quế còn được trồng tập trung ở Yên Bái và Quảng Nam trữ lượng  vỏ quế hàng năm đạt 900,000-1,2 triệu tấn vỏ quế/năm.

Sản xuất quế ở Việt Nam được tiêu thụ ở khắp các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, EU, Ấn Độ. Đặc biệt trong năm vừa qua mặt hàng quế đã có mức gia tăng đột biến  tại thị trường Canada. Khi mà tăng trưởng hơn 43% so với các năm trước đó.

Quế Việt Nam chiếm lĩnh thị phần tại Canada

Hiện Canada là nước có mức tiêu dùng quế cao, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu lên tới 17,5% trong năm qua. Với những ưu đãi mà hiệp đinh CPTTP Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP mang lại.

Các doanh nghiệp Canada ngày càng quan tâm và nhận biết tốt hơn về sản phẩm và năng lực sản xuất của Việt Nam. Với đà tăng trưởng mạnh như trên. Quế Việt Nam có thể chiếm 5% thị phần quế tại Canada trong những năm tới.

Theo các chuyên gia, quế hồi không chỉ là gia vị mà còn được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Quế được bổ sung vào các đồ uống dưỡng chất như café, macha,…

Đặc biệt nhu cầu sử dụng tinh dầu quế trên thế giới luôn ở mức cung không đủ cầu. Thực tế này đã đẩy giá quế ngày càng tăng cao. Nhất là từ năm 2016 đến nay, theo số liệu tổng cục lâm nghiệp của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Giá trị xuất khẩu quế Việt Nam liên tục tăng như sau:

Năm 2020: 245 triệu USD

Năm 2021: 274 triệu USD

Năm 2022: 276 triệu USD

Cơ hội gia tăng thị phần quế

Các phân tích mới nhất gần đây trong vòng 10 năm tới, thị trường gia vị organic thế giới sẽ tăng trưởng ít nhất 4,6% mỗi năm và đạt tổng giá trị là 15 tỷ USD

Riêng với thị trường quế thì tăng trưởng từ nay đến 2025 là 14% mỗi năm. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam khi mà quế là loại gia vị rất được yêu thích tại các nước

Tuy nhiên 150 ngàn ha trồng quế cả nước chỉ một số lượng nhỏ mới được công nhận đạt  tiêu chuẩn hưu cơ. Vì vậy theo đại diện thương vụ Việt Nam tại Canada. Để nâng cao thị phần và giá trị sản phẩm quế cần đầu tư hơn nữa về chất lượng, chế biến sâu và mở rộng thị trường thay vì chỉ xuất thô như hiện nay.

Người Canada ngày càng ưu chuộm và sử dụng quế trong ẩm thực và trong chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt từ sau covid nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của quế trong tăng cường miễn dịch. Hiệp định CPTPP đã mang lại lợi thuế về thuế quan rõ rệt giúp chúng ta vượt qua được các đối thủ cạnh tranh như Inodesia, Ấn độ.  Để gia tăng thị phần và kim ngach xuất khẩu hiệp hội quế hồi việt nam cần có chiến lược chỉ dẫn địa lý cho ngành hàng quế  nhằm quảng bá lợi thế quế cassia so với quế cero của nam á.

Ngày ra các doanh nghiệp cần phối hợp với các ngành hàng khác để gia tăng giá trị chế biến sâu và đưa thêm vào các giá trị sản phẩm mới chẳng hạn mật ong hoa quế trộn  bột quế, nến thơm tinh dầu quế….

Triển vọng xuất khẩu quế Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành dược thực phẩm Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!