coffee powder

Cafe đặc sản Việt nam hướng đi bền vững

Ngành cafe Việt Nam vừa trải qua một năm thuận lợi khi mà kim ngạch xuất khẩu café cao kỷ lục hơn 4 tỷ đô la mỹ. Tăng 32% so với năm trước đó. Tuy nhiên doanh số dự báo cho năm nay sẽ tăng chậm lại. Bởi theo thống kê của tổng cục hải quan tính trong nửa đầu tháng 1 năm 2023 Việt Nam đã xuất khẩu 90200 tấn café. Tương đương với kim ngạch đạt 20020 triệu đô la mỹ so với cùng kỳ của năm trước thì xuất khẩu café đã giảm 20% về lượng và giảm 18% về giá trị. Theo hiệp hội café cacao Việt Nam trong năm nay xuất khẩu café trong năm nay tăng hay giảm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giá thị trường và do thị trường quyết định

Còn năm trước đó giá thị trường xuất khẩu café tăng nên kim ngạch xuất khẩu cafe cũng tăng. Tuy nhiên trong năm nay xuất hiện rất nhiều vấn đề lớn như là lạm phát tăng, nhu cầu xuất khẩu các thị trường lớn giảm và đặc biệt là thị trường châu âu nơi mà chiếm trên dưới 45% thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Trong khi đó cuộc chiến Nga và Ukraina vẫn chưa biết khi nào kết thúc nên thị trường châu âu vẫn còn khá là bấp bênh

cafe là cây trồng chủ lực của đất tây nguyên vẫn còn thiếu đi các bước phát triển bền vững. Vì vậy cần có các chương trình khuyến kích người trồng café theo hướng trồng chất lượng cao nhất là café đặc sản. Nhờ vậy người nông dân không chỉ thu về lợi nhuận cao mà còn nâng tầm giá trị thương hiệu café tây nguyên

Sau  hi thu hoạch cafe, thu hoạch quả chín loại bỏ vỏ xanh, quả hư hỏng một cách kỹ lưỡng trước khi sơ chế chế biến. Tuy phải bỏ nhiều công sức ở công đoạn này, nhưng giá trị café nhân sẽ tăng lên gấp đôi thậm chí gấp ba lần.

Thị trường cafe chất lượng cao năm nay và năm tới sẽ rất sôi động, giá café chất lượng sẽ tăng cao gấp hai đến ba lần so với café sô.

Nhờ áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ và quy trình chế biến café chất lượng cao và café đặc sản mà chất lượng sẽ giúp nâng cao giá trị uy tín cho café vùng Tây Nguyên

Ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch HDQT HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, Gia Lai nhấn mạnh tín hiệu đơn hàng café chất lượng cao rất là nhiều so với hàng năm trước.

Để sản xuất café đặc sản, café chất lượng cao, người nông dân phải chuyển hướng trồng theo hướng hữu cơ, và áp dụng các công nghệ chế biến tiên tiến, để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Góp phần bảo vệ môi trường đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Trong đề án phát triển café đặc sản Việt nam, giai đoạn 2021-2030, thì bộ Nông Nghiệp và Phát Triền Nông Nghiệp đạt mục tiêu đến năm 2025, diện tích café đặc sản sẽ đặt 11,500 ha. Tức là chiếm 2% tổng diện tích trồng café của cả nước. Đây được xác định là một hướng đi bền vững có thể nâng cao giá trị hơn nữa cho hạt café tây nguyên nói riêng và café Việt Nam nói chung.

Hiện nay, người nông dân tại các vùng  trồng café  chuyên canh trên Tây Nguyên đã được hưởng lợi từ việc triển khai cơ sở hạ tầng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hỗ trợ các hợp tác xã nguyên liệu café  chất lượng cao theo hướng bền vững ở cả ba kía cạnh kinh tế xã hội và môi trường

Theo hiệp hội café cacao Việt Nam, để ngân hàng tăng sức cạnh tranh nông dân doanh nghiệp cần chủ động liên kết vùng sản xuất để cùng phát triển và tạo ra sản phẩm chất lượng cao đảm bảo theo các quy trình đồng nhất. Đặc biệt với những thị trường khó tính café đặc sản giúp tạo giá trị tăng khả năng cạnh tranh và uy tín của café việt

Theo ông Thái Như Hiệp, phó chủ tịch hiệp hội café –cacao Việt nam cho biết, đang xây dựng các bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất của các thị trường, trong đó có Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc.  Để đạt được các chứng chỉ khắt khe thì các doanh nghiệp café phải kiểm soát được gốc chất lượng, phải có những sản phẩm phù hợp theo tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu.

Trong năm 2022, thị trường tiêu thụ café chất lượng cao, café đặc sản tăng cao. Không chỉ nông dân được hưởng lợi, ngành café Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu café đạt 4 tỷ đô la Mỹ. Đây là tín hiệu khởi sắc tạo động lực cho người nông dân trồng café theo hướng canh tác hữu cơ. Để làm ra café đặc sản nâng tầm café giá trị Việt

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!