Vì sao cam được mùa rớt giá

Vì sao cam sành được mùa mất giá

Theo Báo Mới- Nhiều nhà vườn trồng cam sành tại Vĩnh Long đang “đứng ngồi không yên” bởi từ sau Tết đến nay giá cam giảm liên tục. Nếu như trước Tết, giá cam sành dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/kg, hiện giá cam tại vườn chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg, thậm chí 1.000 – 2.000 đồng/kg. Có vườn cam chín vàng, trĩu cây nhưng không có người mua.

Bà Đỗ Thị Phương Khánh – đại diện Hợp tác xã Cam Sành Khánh Nhân, huyện Tam Bình – cho biết, với mức giá này, người trồng cam đang lỗ nặng vì chi phí sản xuất đã khoảng 10.000 -12.000 đồng/kg.

Giá cam sành giảm mạnh khiến người dân thua lỗ nặng.

Giá cam sành giảm mạnh khiến người dân thua lỗ nặng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Vĩnh Long, nguyên nhân cam sành rớt giá liên tục thời gian qua là do sản phẩm cam địa phương chỉ tiêu thụ trong nước, thời tiết năm nay lạnh hơn các năm nên nhu cầu từ các thị trường như TPHCM và các tỉnh miền Bắc không nhiều. Trong khi đó, việc sản xuất cam từ trước đến nay chủ yếu là tự phát, không theo quy hoạch. Đặc biệt, mấy năm qua giá cam tăng cao có thời điểm lên đến 35.000 – 40.000 đồng/kg nên bà con đổ xô trồng dẫn tới diện tích cam phát triển rất mạnh, vượt diện tích quy hoạch của tỉnh.

Thống kê của Sở NN&PTNT Vĩnh Long cho thấy, riêng huyện Trà Ôn (vùng trọng điểm về cam sành) hiện có 9.500 ha diện tích cam sành. Sản lượng hàng năm thu hoạch khoảng 400.000 – 500.000 tấn/năm. Từ nay đến hết tháng 3, ước tính có khoảng 60.000 tấn cam sành đến vụ thu hoạch nên áp lực tiêu thụ rất lớn.

Khoảng 60.000 tấn cam sành huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) sắp đến thu hoạch

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2022, Cục Trồng trọt đã khảo sát và cảnh báo tình trạng phát triển nóng trồng cam sành trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và yêu cầu phải có những khuyến cáo cho nông dân.

Thời điểm cảnh báo, diện tích trồng cam sành ở Vĩnh Long đạt trên 16.500 ha (năm 2021 là 14.800 ha). Nhưng sau đó, giá cam tăng cao người dân trồng cam sành thấy có lời tiếp tục mở rộng diện tích, thậm chí có người dân đi thuê đất giá cao trồng cam sành.

“Khi thị trường tiêu thụ kém, cam rất rớt giá mạnh. Chúng tôi đang trao đổi với tỉnh Vĩnh Long nắm bắt tình hình để có giải pháp kết nối, hỗ trợ bà con tiêu thụ. Về lâu dài, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt trồng mới, mở rộng diện tích”, vị này cho hay.

Theo Hội Nông dân tỉnh Vĩnh Long, từ sau Tết Nguyên đán 2023 đến nay, giá cam sành trên địa bàn huyện Trà Ôn có chiều hướng đi xuống. Hiện tại, các thương lái ở địa phương mua cam sành của người dân khoảng 200 tấn/ngày với giá từ 1.500 – 4.000 đồng/kg tùy loại. Trong đó, loại cam sành đã chín, vượt thời gian thu hoạch từ 1-2 tháng có giá từ 1.500 – 2.000 đồng/kg (loại này ít có thương lái đến mua).

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, toàn huyện Trà Ôn đang bị tồn đọng khoảng 60.000 tấn cam sành, huyện Tam Bình khoảng 10.000 tấn và huyện Vũng Liêm khoảng 10.000 tấn. Tính ra còn khoảng 80.000 tấn cam sành cần được tiêu thụ. Nguyên nhân cam sành Vĩnh Long giảm giá chạm đáy chưa từng có là do quy luật cung cầu của thị trường, tức cung đã vượt cầu.

Vì sao cam sành được mùa mất giá

Lý giải nguyên nhân, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), nhận định do diện tích trồng phát triển nóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là không có đầu ra. Cam sành Vĩnh Long chủ yếu tiêu thụ thị trường nội địa, và chỉ dùng để vắt nước, mùa lạnh như này miền Bắc lại ít sử dụng.

Vì sao cam sành được mùa mất giá bởi vì cam là mặt hàng mà Việt Nam không xuất khẩu được. Nguyên nhân do hạt nhiều, xơ nhiều. Việc đưa vào chế biến cũng khó, chỉ mỗi ăn tươi như cắt múi hoặc pha nước. Chưa có các hướng phát triển sâu về các giá trị của cam như tinh dầu cam, nến tinh dầu cam…. Chưa có đầu tư về dây chuyền chế biến nước cam và các sản phẩm gia tăng của cam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!