Xu hướng chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên

Xu hướng chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên

Xu hướng chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên ngày càng có nhiều người tiêu dùng châu Âu sử dụng. Họ muốn thực phẩm không có chất phụ gia nhân tạo. Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm châu Âu đang chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên. Sự thay đổi từ các thành phần tổng hợp sang tự nhiên này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển.
Trong những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe với danh sách thành phần rõ ràng hơn. Nhãn thực phẩm sạch có nghĩa là sản phẩm:
• là tự nhiên;
• chế biến ít nhất;
• không có chất bảo quản; Và
• có danh sách thành phần rõ ràng và ngắn gọn.
Ngày càng có nhiều người tiêu dùng và các công ty yêu cầu màu thực phẩm tự nhiên trong thành phần. Việc chuyển sang sử dụng phẩm màu tự nhiên khiến cho sự đổi mới ở nhiều hình thức và nguyên liệu thô trở nên cần thiết. Điều này tạo cơ hội cho các nhà cung cấp từ các nước đang phát triển. Tuy nhiên, các nhà cung cấp phải tuân theo các quy định của Châu Âu. Điều này có nghĩa là xem xét các yêu cầu ổn định, an toàn và bền vững.

Tại sao các công ty sử dụng màu thực phẩm?

Các công ty thực phẩm thêm chất tạo màu để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn hoặc để điều chỉnh sự khác biệt về màu sắc tự nhiên. Để làm như vậy một cách an toàn, Liên minh Châu Âu quy định màu thực phẩm. Bên cạnh đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) có thể quyết định rằng các nhà sản xuất không được sử dụng một số màu nữa. Ví dụ, EFSA đã quyết định rằng titanium dioxide (E171) không còn an toàn nữa. E171 là một chất phụ gia phổ biến trong các sản phẩm bánh mì. Nhìn chung, các công ty hiện đang sử dụng trái cây, rau và các loại thực vật thay thế khác làm màu thực phẩm thường xuyên hơn.
Một số màu tự nhiên đến từ các thành phần mà mọi người thường không ăn nhưng an toàn để sử dụng làm màu thực phẩm. Các màu tự nhiên khác được làm từ cái gọi là thực phẩm tạo màu; chúng thường được ăn hoặc dùng để tạo màu cho thực phẩm khác.

Ví dụ về thay thế màu tự nhiên

màu tím của cẩm tím, màu da cam của gấc, màu xanh của là chùm ngây, màu vàng của khoai lang, màu xanh của đậu biếc, màu tím của gạo lứt, màu tự nhiên có rất nhiều trong các sản phẩm

Cơ hội cho các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển

Một số chất tạo màu thực phẩm tự nhiên được sử dụng nhiều nhất đến từ các nước đang phát triển. Nhu cầu về màu thực phẩm tự nhiên ngày càng tăng, đặc biệt là nhu cầu đối với các sản phẩm có nguồn gốc bền vững. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hợp tác với ngành thực phẩm và đồ uống châu Âu. Để trở thành nhà cung cấp màu thực phẩm tự nhiên thành công tại thị trường Châu Âu, cần chuẩn bị:
• Hãy minh bạch về cách  sản xuất và cung cấp sản phẩm;
• Cung cấp truy xuất nguồn gốc và tài liệu rõ ràng
• Cho thấy rõ tác động tích cực của công ty đối với môi trường;
• Đưa ra một câu chuyện độc đáo và thú vị; Và
• Cung cấp sản phẩm an toàn.
Xu hướng chuyển sang sử dụng màu thực phẩm tự nhiên giúp xây dựng niềm tin với người mua và người tiêu dùng và tiềm năng xuất khẩu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!